Có nên mời luật sư khi giải quyết tranh chấp?

Hiện nay, nhu cầu mời luật sư để giải quyết tranh chấp và sử dụng các dịch vụ pháp lý ngày càng phổ biến và được quan tâm rộng rãi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người lo lắng, thắc mắc rằng không biết nên thuê luật sư hay không?

Có nên mời luật sư để giải quyết tranh chấp hay không?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một vài lý do để bạn cân nhắc, xem xét có nên mời luật sư khi giải quyết tranh chấp hay không.

Những lợi ích khi mời luật sư giải quyết tranh chấp

Luật sư giúp bạn tránh rủi ro pháp lý, bảo vệ quyền lợi tối đa

Trong bất kỳ tranh chấp, rắc rối nào, nếu bạn không phải là luật sư hay am hiểu tường tận về luật thì rất khó có thể giải quyết vấn đề một cách thấu đáo, nhanh gọn, chặt chẽ. Một vụ án khó lòng làm sáng tỏ nhanh chóng nếu không cần bất cứ sự trợ giúp nào từ một luật sư nhạy cảm, am hiểu pháp luật và dày dặn kinh nghiệm.

Thông thường, việc không mời luật sư ngay từ khi tranh chấp, khởi kiện thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tiêu tốn nhiều tiền bạc hơn nếu tự giải quyết

Hiện nay, có nhiều luật sư tư vấn dân sự không thu được chi phí nào nếu bạn không thắng trong vụ tranh chấp. Bên cạnh đó, bạn có thể yêu cầu một khoản phí chi trả cho luật sư đối với nguyên đơn trong vụ kiện. Do đó, việc mời một luật sư sẽ giúp bạn tiết kiệm hoặc kiếm được chi phí cho bản thân.

Luật sư biết cách phản bác, bãi bỏ những bằng chứng, luận điểm không thỏa đáng

Bằng chứng là chìa khóa quan trọng trong bất kỳ vụ kiện tụng, tranh chấp nào. Tuy nhiên, khi tự giải quyết vấn đề thì bạn sẽ không có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ không thể biết bằng chứng chìa khóa chống lại bạn là đúng hay sai. Hay cách ứng xử với việc lời khai của nhân chứng trái ngược với trước đây. Hoặc việc giám định bằng chứng có thực hiện đúng quy trình, thủ tục hay không? Những việc này thì luật sư của bạn sẽ tìm ra và giải quyết được hết.

Luật sư sẽ có kinh nghiệm trong việc bảo vệ quyền lợi cho bạn

Luật sư biết cách nộp hồ sơ cho Tòa án, giải quyết thủ tục pháp lý

Nếu bạn không am hiểu về luật hay là luật sư, thì bạn sẽ dễ gặp rắc rối với những thời hạn, thủ tục để điền và nộp tài liệu, hồ sơ pháp lý chính xác. Việc nộp muộn hoặc điền không đúng có thể làm vụ tranh chấp chuyển sang một hướng khác hoặc trì hoãn hay tệ nhất là không sử dụng hồ sơ ấy. Tất nhiên rằng điều này hoàn toàn bất lợi dành cho bạn.

Luật sư có thể đề xuất giải quyết tốt hoặc thỏa thuận đàm phán

Một luật sư dày dặn kinh nghiệm sẽ biết nhiều vụ án tương tự với vụ việc của bạn hoặc có nhiều kiến thức để đưa ra những phán đoán về diễn biến, cách xử lý vấn đề trước tòa án.

Khi nào bạn nên mời luật sư giải quyết các tranh chấp

Bạn không biết cách làm rõ bằng chứng hay phản bác

Với một luật sư, họ sẽ có nhiều mối quan hệ, một liên kết mạng lưới với nhiều chuyên gia để giúp đỡ, hỗ trợ cho vụ án của khách hàng. Do đó, những người không thuộc chuyên môn này không biết đến các chuyên gia tư vấn có thể giúp họ làm sáng tỏ bằng chứng hoặc phản bác đối với bằng chứng, lời khai của đối phương.

Bạn không có kinh nghiệm bào chữa và biện hộ

Nếu bạn vướng vào vụ tranh chấp và phần bất lợi đang nghiêng về bạn, theo tâm lý thì bạn sẽ mất bình tĩnh, dễ dàng dao động. Lúc này bạn có thể sẽ đưa nên nhiều lời bào chữa, biện hộ sai lầm khiến sự việc càng tồi tệ hơn.

Với một luật sư dày dặn kinh nghiệm, am hiểu pháp luật thì sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp tốt nhất, hướng sự việc đến tình huống an toàn nhất dành cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi nhiều nguy hiểm tiềm tàng trước mắt.

Mời luật sư sẽ là cách hay nhất khi bạn không có kinh nghiệm bào chữa, biện hộ

Nguyên đơn có thể có người đại diện theo pháp luật

Đối phương của bạn trong vụ tranh chấp rất có thể sẽ mời một luật sư để giải quyết. Vậy nên sẽ rất bất lợi khi một người bình thường đối đầu với luật sư của nguyên đơn hay một đơn vị cố vấn pháp lý.

Như đã đề cập, luật pháp rất phức tạp và luật sư của đối phương sẽ lợi dụng yếu điểm của bạn khi không có người cố vấn pháp lý để khai thác. Điều này càng khiến bạn thất thế trong vụ tranh chấp hơn.

Nhiều luật sư cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí

Hiện nay, nhiều luật sư có dịch vụ tư vấn miễn phí trong buổi làm việc đầu tiên, vậy thì bạn không có hại gì cho bạn khi xin tư vấn lần đầu. Khi thuê luật sư, không phải chi phí của vụ việc, luật sư sẽ giúp bạn hình dung được vụ tranh chấp, nó sẽ giúp bạn đưa nên lựa chọn có nên mời luật sư hay không.

Hiện nay luật sư có nhiều dịch vụ tư vấn miễn phí lần đầu

Trên đây, chúng tôi đã bật mí cho bạn một số lý do cho việc nên mời luật sư để giải quyết tranh chấp hay không? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cho sự lựa chọn của mình.

Nếu bạn đang có tranh chấp cần giải quyết và đang tìm kiếm một luật sư hay đơn vị luật pháp nào đó, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hoàn toàn miễn phí nhé!

Đăng ký

Tin Liên Quan