Muốn lập doanh nghiệp cần phải có những giấy phép nào?

Thành lập doanh nghiệp là việc lớn và rất quan trọng. Bởi vậy, để mọi chuyện được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi, trước khi lập doanh nghiệp bạn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đặc biệt là về mặt giấy phép. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những loại giấy phép cần thiết phải có để thành lập doanh nghiệp.

  1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Giấy phép đăng ký kinh doanh – một trong những loại giấy phép không thể thiếu khi bạn có dự định thành lập doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được coi như “giấy khai sinh” của một doanh nghiệp, trong đó,  gồm các nội dung về điều khoản, quy định tại DD25 LDN, điều kiện cấp theo DD24 LDN. Loại giấy phép này nhằm giúp các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý, cũng như nắm được các thông tin cơ bản về doanh nghiệp đó, bao gồm: tên, địa chỉ, số vốn, ngành nghề kinh doanh, người đại diện doanh nghiệp,….

  1. Giấy phép kinh doanh

Nếu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khai sinh ra doanh nghiệp thì giấy phép kinh doanh là giấy được cấp cho các doanh nghiệp có các ngành nghề kinh doanh đạt đủ điều kiện cấp. Loại giấy phép này thông thường sẽ được cấp sau giấy đăng ký kinh doanh. Khoản 2, Điều 7 của Luật Doanh Nghiệp quy định: luật chỉ cấp giấy phép trong trường hợp ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đó đáp ứng đủ điều kiện mà luật đề ra. Bởi vậy, nếu ngành, nghề mà doanh nghiệp đăng ký không đạt đủ tiêu chuẩn sẽ không được cấp phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh là giấy phép bắt buộc mà mỗi doanh nghiệp phải có khi kinh doanh ngành nghề cụ thể, được thể hiện qua bằng giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, vốn điều lệ theo pháp định hoặc các yêu cầu khác.

  1. Giấy Chứng nhận đầu tư

Giấy chứng nhận đầu tư là loại văn bản được cấp cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc cấp theo các Dự án đầu tư của doanh nghiệp trong nước.

Giấy chứng nhận đầu tư là điều kiện cần thiết để thành lập doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm 2 hạng mục là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế. Theo Luật mới nhất hiện nay ban hành, mỗi doanh nghiệp chỉ có một mã số thuế, mã số này vừa là mã số đăng ký kinh doanh vừa là mã số thuế, gọi chung là mã số doanh nghiệp.

Thông thường nhiều người vẫn hiểu nhầm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là do Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư cấp là một loại giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế, hai loại giấy phép này là hoàn toàn khác nhau.

STT Các tiêu chí Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Giấy phép kinh doanh
01 Về mặt pháp  lý – Là giấy chứng nhận do cơ quan hành chính công Nhà nước cấp phép

– Khi đã cấp phép kinh doanh cho doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp.

– Là giấy phép được cơ quan quản lý Nhà nước công nhận.

– Là quyền cho phép (có thể hiểu là cơ chế xin – cho)

02 Thủ tục – Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

– Hồ sơ hợp lệ

– Đơn xin phép

– Hồ sơ hợp lệ

– Hồ sơ Thẩm định, kiểm tra các điều kiện kinh doanh do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

03 Thời hạn tồn tại – Do doanh nghiệp quyết định, thường không ghi vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – Thời hạn cấp giấy phép kinh doanh là do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép ghi vào giấy phép, thường thời hạn sẽ từ vài tháng đến vài năm.
04 Quyền của Nhà nước – Nếu có đủ hồ sơ hợp lệ, Nhà nước phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – Đủ hồ sơ, đủ Điều kiện, tuy nhiên trong một số trường hợp cơ quan Nhà nước vẫn có thể từ chối nhằm bảo vệ lợi ích cộng đồng, có thể hạn chế số lượng.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu một cách ngắn gọn như sau: giấy phép thành lập doanh nghiệp là giấy chứng nhận của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức, công ty, doanh nghiệp đáp ứng đủ hồ sơ và điều kiện cấp phép. Khi đã được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, Nhà nước phải có nghĩa vụ bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp theo những quy định của pháp luật hiện hành.

Về mặt Thủ tục xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, trên cơ sở có đầy đủ hồ sơ hoàn chỉnh, hợp lệ, thì doanh nghiệp đó sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành thẩm định, kiểm tra, chiếu theo điều luật để cấp phép hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhằm giúp cơ quan nhà nước dễ bề quản lý hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp bắt buộc phải hoàn tất thủ tục hành chính để được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp. Khi đó, các hình thức kinh doanh của doanh nghiệp mới được xem là đúng luật.

Trên đây là những loại giấy phép cần thiết khi thành lập doanh nghiệp, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: (+84)979.18.76.32 để được tư vấn.

Đăng ký

Tin Liên Quan