Những điều cần biết khi kinh doanh bất động sản

Quy định khi kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật hiện nay tùy thuộc từng loại hình đăng ký kinh doanh mà có những điều kiện khác nhau, áp dụng cho doanh nghiệp khi đăng ký đi vào hoạt động. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin chung, cần thiết để quý khách hàng nắm được và hiểu hơn về pháp luật hiện hành trong lĩnh vực bất động sản nói riêng.

  1. Kinh doanh bất động sản là gì?

Dự án kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng đang cực thịnh tại Việt Nam

Hoạt động kinh doanh bất động sản được khái quát là việc sử dụng nguồn vốn đầu tư nhằm thực hiện hoạt động mua – bán – xây dựng – sang nhượng để bán (thuê, cho thuê…) thực hiện môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản, sàn giao dịch bất động sản hoặc quản lý bất động sản với mục đích sinh lời, tạo ra lợi nhuận cho cá nhân/ doanh nghiệp sở hữu.

  1. Quy định kinh doanh bất động sản cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài?

Hiện nay, theo luật kinh doanh bất động sản của Việt Nam không hạn chế đối tượng được phép kinh doanh. Do đó, công ty có vốn nước ngoài thành lập theo quy định được phép đăng ký mục tiêu dự án, ngành nghề kinh doanh về các mục tiêu bất động sản.

Với các dịch vụ liên quan đến bất động sản, căn cứ theo điều 60, Luật Kinh doanh bất động sản quy định về phạm vi kinh doanh của tổ chức/ cá nhân trong nước, người Việt định cư tại nước ngoài; tổ chức/ cá nhân nước ngoài có quyền kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch, tư vấn và quản lý bất động sản theo quy định của nhà nước.

Như vậy, công ty có vốn đầu tư nước ngoài không được phép kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản tại Việt Nam.

  1. Điều kiện kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp

Quy định về hoạt động kinh doanh bất động sản không quá khó khăn cho cá nhân/ tổ chức muốn đầu tư vào lĩnh vực này

Quy định về việc kinh doanh bất động sản cũng dựa trên Căn cứ Điều 10 luật 66/2014/QH13 áp dụng cho tổ chức, cá nhân cụ thể như sau:

  1. Đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp). Có vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng, ngoại trừ một số trường hợp đã quy định tại khoản 2 Điều 10.
  2. Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động: mua/ bán/ chuyển nhượng/ cho thuê bất động sản quy mô nhỏ hoặc không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.
  3. Thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Làm chủ dự án kinh doanh bất động sản là ước mơ của nhiều người

Trước hết, quý khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm các giấy tờ quan trọng sau:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh doanh nghiệp theo mẫu I-1 – I-4 (thuộc thông tư 20).

– Điều lệ công ty. Lưu ý không áp dụng với loại hình doanh nghiệp tư nhân,

– Thành lập công ty TNHH và Công ty Cổ phần cần chuẩn bị Danh sách thành viên, hội đồng cổ đông dự kiến của công ty.

– Giấy tờ cá nhân/ tổ chức đầy đủ tính pháp lý như: CMND/ Hộ chiếu/ Thẻ căn cước và có đầy đủ hành vi năng lực dân sự.

– Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, cần chuẩn bị bản sao giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp (có công chứng).

Về thời gian và mức chi phí xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty trong và ngoài nước đều thống nhất áp dụng như nhau. Các nội dung hướng dẫn về hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh và các bước tiến hành thủ tục này được hướng dẫn như sau:

Với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có vốn điều lệ dưới 20 tỷ, việc bổ sung ngành nghề kinh doanh phải đồng thời với thủ tục tăng vốn điều lệ lớn hơn 20 tỷ.

Với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có ngành nghề chưa khớp mã với hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam, tiến hành bổ sung ngành nghề đồng thời với thủ tục áp mã ngành.

Còn với doanh nghiệp thành lập theo quy định cũ, vẫn có giấy chứng nhận mã số doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề đồng thời với thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà Legal Plus Law Firm muốn chia sẻ giúp quý khách hàng nắm bắt và hiểu về quy định kinh doanh bất động sản cũng như điều kiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này. Mọi thắc mắc cần giải đáp quý khách hàng vui lòng liên hệ (+84)979.18.76.32 để được luật sư trợ giúp.

Legal Plus Law Firm

Địa chỉ: Số 59 Cù Chính Lan, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (+84)979.18.76.32

Email: doxuanthang79@gmail.com

 

Từ khóa mở rộng: Đầu tư bất động sản, kinh doanh bất động sản, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Đăng ký

Tin Liên Quan