Những rủi ro khi đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài là gì? Khác gì với đầu tư thông thường? Ưu điểm của nó là gì? Những rủi ro nào doanh nghiệp của bạn có khả năng gặp phải khi đầu tư nước ngoài. Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé!

Những rủi ro gặp phải khi đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài là gì?

Đầu tư nước ngoài không khác đầu tư nói chung, mang đầy đủ những đặc trưng cần phải có. Tuy nhiên, nó cũng có một số điểm đặc trưng khác so với đầu tư trong nước, đó là:

– Chủ đầu tư có quốc tịch nước ngoài

– Các yếu tố, lĩnh vực, chuyên ngành đầu tư được di chuyển ra khỏi lãnh thổ đất nước

– Vốn đầu tư có thể ở hình thức: tiền tệ, nguyên liệu sản xuất, vật tư hàng hóa, tư liệu sản xuất,…và đều được quy ra ngoại tệ.

Hình thức của nguồn vốn đầu tư nước ngoài

– Nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (vốn ODA) – một trong những nguồn vốn phổ biến và quan trọng của Việt Nam

– Nguồn vốn tín dụng thương mại

– Nguồn vốn đầu tư được quy đổi ra trái phiếu, bán cổ phiếu cho người nước ngoài (vốn FPI)

– Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (Vốn FDI). Hình thức đầu tư vốn này hiện nay khá phổ biến ở nước ta, do cá nhân, tổ chức, công ty, chính phủ đầu tư vào một quốc gia nhằm mục đích kiếm lợi nhuận là chủ yếu.

Đặc trưng của nguồn vốn đầu tư nước ngoài

– Về vốn đầu tư: thông thường, các chủ đầu tư nước ngoài sẽ đóng một lượng vốn tối thiểu do doanh nghiệp, hoặc Nhà nước đề ra. Mức vốn này sẽ giúp phân quyền điều phối, quản lý quá trình sản xuất kinh doanh. Cũng theo Luật đầu tư nước ngoài hiện hành, số vốn đầu tư vào Việt Nam không dưới 30% vốn pháp định, trừ những trường hợp do nhà nước, chính phủ quy định.

FDI – nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được nhà nước, cũng như các doanh nghiệp lựa chọn

– Về quyền điều hành, quản lý doanh nghiệp: quyền điều hành sẽ dựa vào số vốn góp. Nếu doanh nghiệp thành lập công ty với 100% vốn nước ngoài, thì quyền điều hành hoàn toàn thuộc về nhà đầu tư nước ngoài. Chủ đầu tư có thể trực tiếp làm việc hoặc thuê người quản lý.

– Về phân chia lợi nhuận: sẽ dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh, những lãi lỗ đều được phân chia theo tỷ lệ vốn góp trong vốn pháp định của doanh nghiệp

Ưu điểm của đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, đồng nghĩa với việc bên bạn bỏ vốn ít hơn, như vậy có thể giảm rủi ro về tài chính, trong trường hợp gặp phải rủi ro, các đối tác nước ngoài cũng sẽ chịu chung và chia sẻ rủi ro với công ty của nước sở tại.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp trong nước được đầu tư vốn FDI sẽ giúp Việt Nam có được những nhà đầu tư tiềm năng nhất, không chỉ cấp vốn, mà đó có thể là đầu tư về máy móc, công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức quản lý,…đế tạo ra những sản phẩm mới thiết thực, những công trình hiện đại cho Việt Nam. Có như vậy, chúng ta mới theo kịp bước tiến công nghệ của thời đại, được tiếp xúc với những kỹ thuật mới,…Do đó, tùy theo hoàn cảnh cụ thể, nếu doanh nghiệp, nhà nước kêu gọi được nguồn vốn FDI sẽ giúp nước nhà tiếp cận công nghệ, chuyển giao công nghệ một cách nhanh chóng, trực tiếp và thuận lợi.

Những rủi ro khi đầu tư nước ngoài

Rủi ro trong đầu tư nước ngoài là không thể tránh khỏi!

Bên cạnh những mặt tích cực, nó cũng tồn tại những rủi ro nhất định, có thể kể đến như:

– Việc huy động, kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài, có thể dẫn đến việc mất cân đối trong cơ cấu đầu tư, doanh nghiệp dễ bị ỷ lại, phụ thuộc vào vốn. Do đó, nếu tỷ trọng của nguồn vốn lớn hơn nhiều trong tổng số vốn đầu tư sẽ khiến doanh nghiệp mất dần tính tự chủ, độc lập, về lâu dài sẽ có phát sinh sự lệ thuộc bên ngoài.

– Bán phá giá, gây nhiễu loạn thị trường trong nước: nếu công ty có 100% vốn nước ngoài, sẽ không tránh khỏi trường hợp phá đối thủ, độc chiếm hoặc khống chế thị trường, lấn áp, đè bẹp các doanh nghiệp trong nước.

– Không những vậy, doanh nghiệp nhận nguồn vốn FDI, thường lâm vào hoàn cảnh các đối tác nước ngoài góp vốn bằng các thiết bị, nguyên vật liệu cũ kỹ, kém chất lượng, đã qua sử dụng hoặc đã đến thời hạn thanh lý khiến doanh nghiệp gánh phải các thiệt hại to lớn.

– Bên cạnh đó, sự có mặt của các chủ đầu tư nước ngoài, cũng làm gia tăng về mức chênh lệch thu nhập, làm gia tăng khoảng cách giàu – nghèo, tăng mức độ chênh lệch phát triển giữa các vùng.

Tuy nhiên, không vì những nguy cơ rủi ro trên mà khiến doanh nghiệp “chùn bước”, bỏ qua nguồn lợi lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Vậy nên trước khi ký kết hợp đồng cần thận trọng để tìm ra nhà đầu tư uy tín, bảo vệ lợi ích quốc gia, giảm thiểu những tác động xấu đến doanh nghiệp, đất nước.

Bạn còn câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy gửi về cho chúng tôi qua email: doxuanthang79@gmail.com Hoặc liên hệ với chúng tôi qua các cách thức sau nhé!

 

Đăng ký

Tin Liên Quan