Tại sao bạn nên nắm rõ luật giải quyết tranh chấp?

Giải quyết tranh chấp là việc các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét và đưa ra quyết định trong việc xử lý các tranh chấp về dân sự, hôn nhân & gia đình, kinh doanh, thương mại… trên cơ sở xem xét từ các tài liệu, chứng cứ trong vụ việc tranh chấp. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, cơ quan hay tổ chức. Trong đó, tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp dân sự đó.

  1. Tranh chấp dân sự là gì?

Tranh chấp dân sự diễn ra thường xuyên và ngày càng phổ biến

Tranh chấp dân sự được định nghĩa là những tranh chấp xảy ra giữa các chủ thể tham gia vào quan hệ pháp luật dân sự về các quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản được pháp luật bảo vệ.

Các loại tranh chấp dân sự phổ biến hiện nay: Tranh chấp về sở hữu tài sản, tranh chấp trong hợp đồng dân sự, tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, vấn đề và thủ tục ly hôn…

Các loại tranh chấp về dân sự phổ biến hiện nay là: Tranh chấp thừa kế tài sản, tranh chấp hợp đồng dân sự, tranh chấp quyền sở hữu tài sản, tranh chấp về nợ lâu khó đòi, tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp quyền sử dụng đất đai & tài sản gắn liền với đất, tranh chấp sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ…

  1. Giải quyết tranh chấp, tranh chấp dân sự như thế nào?

Cần tìm hiểu và nắm được luật giải quyết tranh chấp

Đối với các vụ việc tranh chấp – tranh chấp dân sự có các chủ thể tham gia thỏa thuận với nhau có thể tự thỏa thuận với nhau, hoặc yêu cầu tòa án giải quyết theo luật tố tụng dân sự. Với đặc thù của tố tụng dân sự là những người tham gia vào quan hệ tranh chấp có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ chứng cứ và phải tự chứng minh cho yêu cầu của mình là hợp pháp, có căn cứ giải quyết.

Do đó, đối với các vụ việc dân sự các bên đương sự cần thể hiện tính chủ động, tích cực cung cấp, thu thập và đánh giá các chứng cứ, tài liệu, các tình tiết liên quan một cách chính xác, khách quan và đầy đủ để đưa ra các lý lẽ, các quan điểm khác nhau để giải quyết vụ án.

Bên cạnh những chuẩn bị về mặt nội dung vụ việc, các đương sự tham gia vụ án dân sự cần nắm rõ quy trình, thủ tục tố tụng tại tòa án, có am hiểu nhất định về pháp luật tố tụng để xác định được cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc là ai, thời gian giải quyết vụ việc và quy trình xử lý vụ việc như thế nào.

  1. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự

Giải quyết tranh chấp nhân sự rất cần đến sự tư vấn của Văn phòng Luật sư

Trong những năm gần đây, các vụ việc tranh chấp dân sự có xu hướng gia tăng về số lượng và cả độ phức tạp trong tranh chấp. Nguyên nhân là do việc người dân không am hiểu pháp luật và trình tự tố tụng nên thường mất phương hướng và không biết cách giải quyết các vướng mắc của mình như thế nào, tòa án nào chấp nhận đơn khởi kiện. Đồng thời, làm cách nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, thu thập các chứng cứ tài liệu có giá trị pháp lý ở đâu…

Vì vậy, với mỗi tranh chấp dân sự dù nhỏ hay to, nếu muốn giải quyết dứt điểm, đúng trình tự pháp luật thì đều cần đến sự tư vấn của luật sư – người đại diện pháp lý, giúp khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Hoạt động của luật sư đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự trong các giai đoạn của quá trình tố tụng giúp cho các cá nhân, tổ chức bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của mình, đảm bảo cho hoạt động tố tụng được diễn ra theo đúng các quy định của pháp luật, góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ công lý.

Văn phòng Luật sư LEGAL PLUS LAW FIRM với đội ngũ luật sư có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp dân sự tại tòa án sẽ giúp quý khách hàng giải quyết tranh chấp của mình nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Dựa trên hồ sơ vụ việc và quá trình nghiên cứu, chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn khách hàng các công việc sau đây:

Xác định chính xác nội dung vụ kiện, đối tượng đang tranh chấp, tòa án có thẩm quyền thụ lý, thời hiệu khởi kiện & phân tích điểm mạnh, điểm yếu của hồ sơ.

Đưa ra phương án cụ thể để giải quyết tranh chấp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích chính đáng cho khách hàng.

Tiến hành điều tra, phân tích & thu thập các chứng cứ cần thiết, kiểm tra đánh giá chứng cứ trước khi giao nộp trước Tòa án.

Luật sư của chúng tôi tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại tòa án các cấp trong các trường hợp liên quan đến quan hệ dân sự có tranh chấp

Chúng tôi hi vọng với sự tư vấn của Văn phòng Luật sư LEGAL PLUS LAW FIRM giúp quý khách hàng bổ sung thêm kiến thức về pháp luật dân sự, giải quyết tranh chấp dân sự, đồng thời có thể vận dụng vào giải quyết vấn đề liên quan đến vấn đề này mà bạn có thể gặp phải. Khi cần thêm thông tin, tư vấn thêm hãy gọi cho chúng tôi theo Hotline 0979.18.76.32 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Đăng ký

Tin Liên Quan